Nội dung, phương pháp

VMonkey là ứng dụng truyện Việt nuôi dưỡng tâm hồn cho trẻ từ 0 - 10 tuổi, được xây dựng theo chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

A. ĐỐI TƯỢNG

VMonkey mang đến kho truyện tiếng Việt tương tác sinh động với những câu chuyện được chia theo các cấp độ khác nhau. VMonkey là lựa chọn tuyệt vời cho các bé nếu ba mẹ muốn giúp con:

Phát triển trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo vốn có

Truyện kể luôn có một sức hấp dẫn và khả năng đặc biệt trong việc kích thích trí tưởng tượng, khả năng sáng tạo - đặc biệt là với trẻ nhỏ trong giai đoạn vàng của cuộc đời từ 0 - 10 tuổi. Theo các nghiên cứu, trẻ được tiếp xúc với sách truyện từ sớm sẽ có khả năng sáng tạo tốt hơn. 

Những câu chuyện của VMonkey được xây dựng với nhiều chủ đề, tuyến nhân vật, bối cảnh và tình huống phát triển mạch truyện khác nhau, qua đó khơi gợi và kích thích trí tưởng tượng, khả năng phán đoán và óc sáng tạo của bé.

Có khả năng sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt lưu loát, tự tin

Truyện của VMonkey được xây dựng theo Tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các từ ngữ sử dụng đa dạng và phong phú, phù hợp với từng độ tuổi và mức độ tiếp thu của bé. Khi đắm mình trong những câu chuyện của VMonkey, bé còn được trau dồi và tích lũy ngôn từ tiếng Việt, giúp bé nói năng và giao tiếp lưu loát, tự tin.

Nuôi dưỡng tâm hồn và những tính cách tốt đẹp của con

Những câu chuyện giàu tính nhân văn và tính giáo dục của VMonkey là cách để nuôi dưỡng tâm hồn và hình thành nên những tính cách tốt đẹp của con từ khi còn bé. Bên cạnh đó, truyện của VMonkey còn có những nội dung đa dạng khác như: truyện khoa học, kiến thức tự nhiên, kiến thức hay… giúp bé tích lũy được các kiến thức tự nhiên và xã hội.

B. NỘI DUNG

VMonkey mang tới cho trẻ trải nghiệm đọc truyện thú vị, mang tính tương tác cao và độc đáo. Giúp ba mẹ đồng hành cùng con yêu nuôi dưỡng tâm hồn và phát triển ngôn ngữ trong độ tuổi từ 0-10. Kho truyện VMonkey bao gồm truyện tranh tương tác và sách nói.

1. KHO TRUYỆN TƯƠNG TÁC (ĐỌC)

Trong phần này, ba mẹ sẽ được tìm hiểu về các nội dung sau: 

- Các dạng truyện tương tác 

- Các cấp độ truyện 

- Các chủ đề truyện 

- Điểm ưu việt của truyện tương tác VMonkey

1.1. Các dạng truyện tương tác

VMonkey mang đến những câu chuyện, bài thơ chọn lọc, giàu tính giáo dục và nhân văn giúp trẻ có cái nhìn mở rộng, sâu sắc hơn về các vấn đề trong gia đình, nhà trường, xã hội... Đồng thời, VMonkey giúp trẻ hiểu hơn về những sự tích, truyền thuyết trong kho tàng Văn học dân gian Việt Nam và những truyện kinh điển nổi tiếng thế giới dưới nhiều hình thức thể hiện mới mẻ, phong phú phù hợp với Văn hóa Việt Nam.

Kho truyện tranh tương tác được thể hiện dưới 3 hình thức: Truyện hoạt hình, truyện tranh vẽ và truyện ảnh thật.

Truyện hoạt hình là các câu chuyện mà nhân vật cử động sau khi đọc mỗi trang truyện kết hợp cùng các hiệu ứng âm thanh và nhạc nền sinh động.

Truyện vẽ tĩnh là các câu chuyện với các nhân vật, đối tượng và bối cảnh là các hình vẽ. Loại truyện này thường được sử dụng trong các truyện cổ tích, hư cấu nhân vật…

Truyện ảnh thật là các câu chuyện mà nhân vật, đối tượng và bối cảnh là ảnh thật. Loại truyện này thường được sử dụng trong các truyện về kiến thức, khoa học…

1.2. Các cấp độ truyện

Kho truyện gồm hơn 330 truyện, chia làm 3 cấp độ học: Nhà trẻ; Mẫu giáo; Tiểu học. Giá trị bài học được lồng ghép trong truyện với hình thức phong phú: Bài học về tình cảm gia đình, bạn bè; Bài học về sự khiêm tốn; Bài học về sự biết ơn, giữ lời hứa; Bài học về bảo vệ môi trường, tiết kiệm nước, tiết kiệm điện, bảo vệ trái đất; Bài học về tinh thần chăm chỉ, siêng năng; Bài học về sự thông minh, nhanh trí, dũng cảm...

Cấp độ học

Cấp độ truyện

Độ tuổi của trẻ

Nội dung học

Nhà trẻ

A

0-12 tháng

Truyện ở cấp độ này giúp trẻ phát triển ngôn ngữ, khả năng nhận thức thông qua việc nghe, nói từ và câu đơn giản với sắc thái tình cảm khác nhau.

Các chủ đề ở cấp độ A cung cấp kiến thức cho trẻ về: bộ phận của cơ thể con người, đồ dùng, đồ chơi, phương tiện giao thông quen thuộc, con vật, loại hoa, loại quả, màu cơ bản, kích thước to - nhỏ, hình dạng, số lượng trong phạm vi quy định, vị trí trên - dưới, trái - phải trong không gian…

B

1-2 tuổi

Nội dung hệ thống các truyện ở cấp độ Level B giúp trẻ phát triển đầy đủ những kỹ năng nhận thức về đồ vật, mùi hương, gia vị, âm thanh.

Đồng thời, nội dung của truyện còn giúp trẻ nghe, nói và nhớ được những câu dài hơn thông qua các bài thơ, câu hỏi tương tác của những nhân vật trong truyện.

C

2-3 tuổi

Hệ thống truyện ở cấp độ Level C với nội dung hấp dẫn, có tính tương tác cao rèn cho trẻ được kỹ năng nghe, nói và kể lại được những chi tiết trong truyện mà mình đã nghe. Đặc biệt những truyện ở cấp độ này đã được lồng ghép các bài học để trẻ hiểu được ý nghĩa của truyện và dần nhận thức được các giá trị mà truyện mang lại. Nội dung cấp độ truyện dành cho trẻ mẫu giáo

Mẫu giáo

D

3-4 tuổi

Hệ thống truyện ở cấp độ Level D với giúp trẻ phát triển khả năng quan sát, so sánh, phân loại, phán đoán, chú ý và ghi nhớ có chủ định cũng như có khả năng diễn đạt sự hiểu biết của mình bằng các cách khác nhau.

Ngoài ra nội dung của truyện ở cấp độ này còn giúp trẻ rèn luyện một số kĩ năng sống: tôn trọng, hợp tác, thân thiện, quan tâm, chia sẻ…

E

4-5 tuổi

Hệ thống cấp độ truyện Level E cung cấp cho trẻ những kiến thức khoa học cơ bản và kiến thức xã hội.

Mỗi truyện là một bài học về kỹ năng sống khác nhau giúp trẻ hiểu được nguồn gốc, bản chất, giá trị của các sự vật, sự việc đang diễn ra xung quanh mình, trẻ thêm yêu ngôn ngữ tiếng Việt, yêu các giá trị văn hoá của quê hương đất nước mình.

F

5-6 tuổi

Hệ thống cấp độ truyện Level F mang đến cho trẻ những trải nghiệm thú vị , giúp trẻ phát triển tình cảm, rèn cho trẻ phát triển kỹ năng xã hội thông qua cách ứng xử trong sinh hoạt ở gia đình, lớp mầm non, cộng đồng gần gũi. Giá trị của truyện còn giúp trẻ biết quan tâm và bảo vệ môi trường xung quanh.

Tiểu học

G

6-7 tuổi

Truyện ở cấp độ tiểu học nhằm giúp trẻ phát triển toàn diện các kiến thức tự nhiên, văn hoá, xã hội, giúp trẻ khám phá thế giới học đường và bạn bè mới:

+ Giúp trẻ học cách tự lập, tự tin cũng như tiếp thu những giá trị đạo đức và tinh thần

+ Thúc đẩy khả năng nhận thức của trẻ về thế giới xung quanh trong giờ học cũng như các hoạt động ngoài giờ học

+ Thôi thúc khả năng phát âm và hình thành kỹ năng cơ bản cho con về cách đọc

H

7-8 tuổi

I

8-9 tuổi

J

9-10 tuổi

1.3. Các chủ đề truyện

Chủ đề truyện gần gũi với cuộc sống của bé, ưu tiên các chủ đề về gia đình, môi trường sống và học tập của trẻ. VMonkey có 10 chủ đề gần gũi, ưu tiên các chủ đề về gia đình, môi trường sống và học tập của trẻ, mang lại cho trẻ một kho từ vựng và kiến thức phong phú về cuộc sống xung quanh:

Kiến thức hay

Cuộc sống xung quanh bé

Động vật

Ngụ ngôn và cổ tích

Sáng tạo thú vị

Phương tiện giao thông

Gia đình và bạn bè

Trải nghiệm vui

Thiên nhiên

Thực vật

 

 

1.4. Điểm ưu việt của truyện tương tác VMonkey

Các truyện sử dụng những từ ngữ đơn giản nhưng phong phú, giúp bé dễ dàng hiểu được nội dung của câu chuyện nhưng đồng thời cũng giúp nâng cao vốn từ vựng. 

- Nội dung thân thuộc với trẻ nhỏ. Hội thoại giữa các nhân vật được VMonkey xây dựng dựa trên các mẩu hội thoại thường gặp nhất trong cuộc sống giúp trẻ có thể phát triển kỹ năng nói và sử dụng ngôn ngữ trong các tình huống thường ngày.

- Hình ảnh đẹp mắt trong truyện giúp trẻ cảm thấy hứng thú khi đọc truyện, hiểu chính xác nội dung truyện, từ đó tăng cường khả năng đọc hiểu và phát triển ngôn ngữ cho trẻ. VMonkey sử dụng hình ảnh sinh động và cực kỳ đẹp mắt gồm 3 loại: truyện tranh hoạt hình, truyện tranh vẽ và truyện ảnh thật.

- Giọng đọc đa dạng và truyền cảm với các phương ngữ Bắc Nam đan xen trong mỗi truyện giúp phát triển khả năng thẩm âm và định hình khả năng phát âm, ngữ điệu cho trẻ.

- Chữ hiển thị theo giọng đọc giúp trẻ dễ theo dõi và hiểu mối liên hệ giữa ngôn ngữ đọc và chữ viết.

- Giới thiệu từ vựng bằng tính năng tương tác chạm vào các nhân vật độc đáo trong từng trang truyện.

2. KHO SÁCH NÓI (NGHE)

Trong phần này, ba mẹ sẽ được tìm hiểu về các nội dung sau: 

- Nội dung sách nói  

- Điểm ưu việt của sách nói VMonkey

2.1. Nội dung sách nói

Kho sách nói của VMonkey lên đến hơn 180 sách nói, bao gồm các truyện dành cho các độ tuổi: 0-2 tuổi; 2-4 tuổi; 4-6 tuổi; 6-8 tuổi, 8-10 tuổi; trên 10 tuổi. Việc phân chia các cấp độ dựa trên cấu trúc câu; tình tiết, nội dung trong truyện. Số lượng và nội dung sách nói hiện đang được tiếp tục được cập nhật.

Về nội dung, kho sách nói của VMonkey rất đa dạng về nội dung với 10 chủ đề xung quanh cuộc sống hàng ngày của trẻ, được thể hiện thông qua 4 chủ điểm:

- Truyện Kinh điển trên thế giới được làm mới, phù hợp với trẻ Việt Nam

- Truyện Cổ tích, dân gian, truyền thuyết Việt Nam

- Truyện hiện đại với những bài học sâu sắc về giá trị cuộc sống

- Thơ về sự tích, ngày lễ, tình bạn, tình cảm gia đình... giàu giá trị nhân văn

2.2. Điểm ưu việt của Sách nói VMonkey

- Giọng đọc truyền cảm kết hợp cùng hiệu ứng âm thanh, nhạc nền phong phú đưa trẻ hòa mình vào câu chuyện, phát huy trí tưởng tượng phong phú. Nhờ vậy, trẻ dần được bồi đắp, trau dồi thêm kiến thức, vốn từ và hoàn thiện hơn về ngôn ngữ.

- Tính năng hiển thị chữ theo giọng đọc giúp trẻ dễ theo dõi và hiểu mối liên hệ giữa ngôn ngữ đọc và chữ viết.

- Tính năng chạy sách nói ngay cả khi đã tắt màn hình ru bé vào giấc ngủ mỗi đêm


 

VMonkey đã trở thành ứng dụng uy tín và được hàng ngàn phụ huynh tin chọn

 Vn top2
Ứng dụng truyện tương tác tiếng Việt số 1 Việt Nam
 Vm top1
10 chủ đề theo quy chuẩn Bộ Giáo dục và Đào tạo